Ô nhiễm nguồn nước – Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyễn Đức Long 21/07/2017

Ô nhiễm nguồn nước nói riêng cũng như ô nhiễm môi trường nói chung đang ở trên mức báo động đỏ. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe con người. Bạn đã biết? 

Hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng đặc biệt là môi trường nước. Nhiều khu đô thị, khu công nghiệp thậm chí làng quê càng ngày càng bị ô nhiễm nặng . Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến tình trạng trên ?

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên ô nhiễm nguồn nước:

- Xã hội ngày càng phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày một đổi mới. Tuy nhiên mặt tiêu cực của nó là khi các chất thải công nghiệp ngày một nhiều chưa được xử lý đổ ra ngoài kéo theo sự ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước.

- Ý thức con người chưa cao. Vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi, thải nước thải sinh hoạt hàng ngày không hợp lý ra môi trường, ao, hồ, sông, ngòi, … khiến nguồn nước ở đây bị nhiễm khuẩn nặng.

- Tình trạng gia tăng dân số ngày một lớn, kéo theo nhiều hậu quả khác nhau. Hậu quả lớn nhất để lại đó là ô nhiễm môi trường và nguồn nước.

- Các quy định bảo vệ môi trường còn thiếu, các ngành cơ quan chưa khắt khe trong việc bắt phạt nâng cao ý thức người dân.

- Các tổ chức, cá nhân chưa có trách nhiệm bảo vệ môi trường nước, nếu có cũng chưa sâu sắc đầy đủ.

- Cơ sở hạ tầng còn lạc hậu đặc biệt là ở các vùng nông thôn, miền núi. Các chất thải sinh hoạt, gia súc,… chưa được xử lý đổ ra ngoài môi trường chảy xuống sông ngòi, mạch nước ngầm, gây ô nhiễm.

- Do chăn nuôi động vật thủy sản ồ ạt, không tuân thủ theo đúng quy định gây tác động tiêu cực đến môi trường nước. Hóa chất nuôi trồng thủy sản sử dụng quá nhiều và không đúng cách sẽ lặng dư xuống ao hồ sông ngòi gây phát sinh một số loại vi sinh vật, rong tảo, gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên, thậm chí còn gây nên hiện tượng "thủy triều đỏ".

- Việc sử dụng những hóa chất,thuốc trừ sâu cho các loại rau quả, hoa màu, … không hợp lý làm cho các chất này lắng đọng vào nguồn nước ngầm, nước sông, ngòi, kênh rạch, …cực nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước là cần có sự chung tay của tất cả mọi người. Mỗi người hãy tự ý thức bản thân mình cho tốt. Không được vứt rác bừa bãi, vất rác đúng nơi quy định. Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, để tránh tình trạng bùng nổ dân số. Các cơ quan nhà nước cần phải vào cuộc sát sao hơn, xử phạt những người có hành vi xấu gây ảnh hưởng đến môi trường nước. Tăng cường vận động, tuyên truyền, giơ cao khẩu hiệu, kêu gọi mọi người “Vì một trái đất luôn trong sạch”. Sử dụng phù hợp các loại hóa chất thủy hải sản, tránh tình trạng lạm dụng gây hại đến môi trường. Đặc biệt các nhà máy xí nghiệp các hộ gia đình nên sử dụng các hóa chất xử lý nước thải trước khi thải nguồn nước ra ngoài môi trường vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại.

Trên đây, là nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm. Hy vọng qua bài viết giúp mỗi người chúng ta hiểu rõ hơn cần làm gì để có một môi trường sống trong sạch nhất. Các hộ gia đình, chủ nhà máy xí nghiệp có thể đến với Gia linh công ty cung cấp các loại hóa chất xử lý cấp, nước sinh hoạt, nước thải, nước bể bơi, … tốt, uy tín nhất hiện nay. Đảm bảo khử sạch các vi khuẩn gây hại trong nước, đem lại cho các bạn sự an tâm tuyệt đối.

 

 

 

 

 

 

Share :

Viết bình luận của bạn