Ô nhiễm nguồn nước – 2 tỉ người đang dùng nước bẩn trên thế giới

Nguyễn Đức Long 05/08/2017

 

Ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước đang ở mức báo động đỏ của rất nhiều quốc gia. Có tới gần 2 tỉ người đang phải sử dụng nước nhiễm bẩn trên toàn thế giới một con số quá đáng lo ngại, bạn đã biết ?

Tác hại của nguồn nước nhiễm bẩn

Con số này được tổ chức y tế thế giới (WTO) đưa ra vào đầu năm 2017. Ô nhiễm nguồn nước này là thủ phạm chính gây nên các bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn và bại liệt,… Cũng theo WHO, ước tính mỗi năm trên thế giới lại có 500000 người tử vong do buộc phải dùng nguồn nước nhiễm khuẩn. Số người phải sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn chủ yếu ở các nước kém phát triển, đông dân, đời sống cũng như nhận thức còn hạn hẹp. Nước nhiễm bẩn cũng là yếu tố chính gây nên một số bệnh như các bệnh về đường ruột, các bệnh về mắt, về da,….

Con số này đáng quan ngại, bởi vì trước đó năm 2013, đại hội đồng liên hợp quốc đã công bố các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó đảm bảo cho toàn bộ dân số trên thế giới được sử dụng nước sạch đạt chuẩn vệ sinh vào năm 2030. Tuy nhiên với tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước như hiện nay thì mục tiêu này thật sự rất khó.

Xem thêm: Môi trường đang bị ô nhiễm nặng bởi các nguồn nước thải

Làm thế nào để mọi người đều có nước sạch sử dụng

Để có thể thực hiện mục tiêu toàn bộ người dân trên thế giới đến năm 2030 có nguồn nước sạch sinh hoạt, ăn uống cần có sự chung tay của các tổ chức, nhà nước, người dân. Ngân hàng thế giới (WB) đã đầu tư 114 tỉ mỗi năm vào xây dựng các cơ sở hạ tầng nước. Các tổ chức quốc tế đưa ra những chính sách, các nguồn viện trợ đến với các nước mà có lượng người sử dụng nước nhiễm bẩn nhiều. Mỗi quốc gia cần có những biện pháp để xây dựng hệ thống đường nước sạch, đảm bảo cung cấp đến tay người dân. Đưa ra các chính sách bảo vệ môi trường, nhất là môi trường nước, xử phạt mạnh tay với những kẻ có những hành vi làm ô nhiễm môi trường. Các cơ quan đoàn thể cần phải chung tay, kêu gọi, truyền thông quảng bá tầm quan trọng của nước sạch đối với đời sống người dân, kêu gọi mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đối với mỗi người cần nâng cao ý thức không thực hiện các hành vi gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước. không được vứt rác bừa bãi ra sông, hồ, ao ngòi, kênh rạch. Sử dụng hợp lý các loại thuốc trừ sâu, các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, …. Không được thải các nguồn nước thải ra ngoài môi trường khi chưa qua hệ thống xử lý hay không sử dụng hóa chất xử lý nước thải.

Nguồn nước bị nhiễm bẩn quả thực là vấn đề vô cùng nghiêm trọng đối với mọi quốc gia trên toàn thế giới. Để bảo vệ môi trường nước, đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch đến với mọi người dân, mỗi tổ chức, mỗi quốc gia, mỗi người cần cần phải có sự chung tay góp sức vì mỗi thế giới “xanh, sạch đẹp”.

 

 

 

Share :

Viết bình luận của bạn