Hàng hiệu cũng chứa nhiều hóa chất độc hại

Admin 29/11/2016

Hàng hiệu cũng chứa nhiều hóa chất độc hại
Tổ chức Hòa bình xanh (Green Peace) vừa phát đi thông cáo quần áo, giày dép của hàng chục thương hiệu nổi tiếng bị phát hiện có chứa hóa chất độc hại.

Cuộc điều tra mới đây của nhóm chiến dịch môi trường cho thấy ít nhất một mặt hàng từ mỗi thương hiệu được phát hiện có chứa hóa chất độc. Những chất này “có thể gây hại đến khả năng sinh sản của con người, hệ thống nội tiết và miễn dịch”.
 

Nhiều hóa chất độc hại trong đồ dùng của trẻ có thể gây hàng loạt vấn đề sức khỏe. Ảnh: Greenpeace.

Tổ chức Hòa bình xanh đã phân tích 82 sản phẩm được sản xuất tại 12 quốc gia, trong đó Trung Quốc là nhà sản xuất lớn nhất, với 29 sản phẩm. Các sản phẩm được chọn ngẫu nhiên của các hãng Adidas, American Apparel, Burberry, C&A, Disney, Gap, H&M, Li-Ning, Nike, Primark, Puma and Uniqlo.

Qua thử nghiệm, một số chất độc hại được phát hiện với nồng độ khoảng 1 mg trong mỗi kg sản phẩm. Cụ thể 50 mặt hàng (61%) được thử nghiệm chứa chất nonylphenol ethoxylates (NPEs), có thể làm rối loạn hoóc môn. Ngoài ra còn có sự hiện diện của PFOA là hóa chất chứa ion perfluorinated, với hàm lượng cao, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người.

Đặc biệt, có một loại hóa chất độc hại được ví như "quái vật nhỏ” hiện diện trong tất cả loại quần áo, từ thiết kế sang trọng cho đến sản phẩm rẻ tiền. "Chất này đã gây ô nhiễm hệ thống kênh rạch từ Bắc Kinh đến Berlin. Đây là một cơn ác mộng đối với các bậc cha mẹ khi tìm mua quần áo không có chất độc hại cho con cái họ”, Chih An Lee, một thành viên của Tổ chức Hòa bình xanh ở Đông Á cho biết.

Qua cuộc điều tra dài hơi này, tổ chức Hòa bình xanh muốn vận động các nhà sản xuất quần áo trẻ em đến năm 2020 có thể “loại bỏ tất cả chất liệu độc hại” ra khỏi sản phẩm.

Vào năm 2012, Green Peace từng tổ chức cuộc biểu diễn "thời trang về chất độc" ở Bắc Kinh để thu hút sự chú ý của công chúng. Họ đã đưa ra cáo buộc rằng 2/3 sản phẩm may mặc được thử nghiệm có chứa hóa chất độc hại.

Công ty hóa chất Gia Linh (theo Dtinews)

 

Share :

Viết bình luận của bạn