Chính sách hóa chất mới của EU

Admin 29/11/2016

Bộ Thương mại cho biết: Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị ban hành chính sách hóa chất mới trên toàn lãnh thổ EU nhằm ngăn ngừa tác hại của hóa chất đối với sức khỏe con người và môi trường. Chính sách mới sẽ ban hành các quy định về đăng ký, kiểm tra, cấp phép và hạn chế đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu hành và sử dụng hóa chất có khối lượng trên 1 tấn, bao gồm cả hóa chất được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào và hóa chất được sử dụng để xử lý nguyên liệu trong quá trình sản xuất.Chính sách này, ngoài mang lại những lợi ích như nâng cao an toàn hóa chất, giảm chi phí chữa bệnh, bảo vệ môi trường và sức khỏe động - thực vật, cũng sẽ có những ảnh hưởng (bất lợi) trực tiếp đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành công nghiệp hóa chất và các ngành nghề liên quan. Cụ thể là: chi phí sản xuất, chi phí bảo quản và lưu thông, chi phí nghiên cứu và phát triển hóa chất thay thế, chi phí quản lý, chi phí kiểm nghiệm, giá hóa chất nhập khẩu… chắc chắn sẽ tăng. Các chi phí tăng thêm này có thể trở thành gánh nặng đáng kể đối với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các nhà xuất khẩu tại các nước đang phát triển cũng sẽ phải đối mặt với những chướng ngại mới mà chính sách hóa chất của EU yêu cầu. Rào cản này, trên thực tế sẽ còn tai hại hơn cho các nước đang phát triển nếu các cơ quan có thẩm quyền của EU không công nhận các cuộc xét nghiệm (trắc nghiệm) được thực hiện tại các nước này.

Như vậy, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu của Việt Nam có sử dụng hóa chất làm nguyên liệu đầu vào hoặc dùng hóa chất để xử lý nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu trong các ngành hóa dầu, dược phẩm, hóa mỹ phẩm, bột giặt và chất tẩy rửa, dệt, nhựa, sản xuất sơn, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, sản xuất mực, nuôi và chế biến thủy sản, chế biến đồ hộp… có thể phải chịu thêm các chi phí mới nảy sinh từ chính sách nêu trên của EU.

Được biết, mặc dù có những phản ứng khá mạnh từ các nhà công nghiệp và chính phủ các nước xuất khẩu hóa chất lớn như Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Anh, Nhật Bản, Australia, Đài Loan, Malaysia..., chính sách hóa chất mới của EU nhiều khả năng vẫn sẽ được ban hành vào cuối năm 2005 theo một lộ trình từng bước kết thúc vào năm 2012. Trước các phản ứng chỉ trích mạnh, Ủy ban châu Âu có thể có những điều chỉnh nhất định đối với chính sách này theo hướng giảm gánh nặng chi phí phát sinh cho doanh nghiệp và chú ý hơn đến khả năng thực thi về mặt kỹ thuật và quản lý của các nước thành viên EU cũng như của các quốc gia đối tác.

Để tránh các tác động đột ngột có thể gây đình trệ hoặc rối loạn hoạt động sản xuất kinh doanh khi EU chính thức ban hành chính sách hóa chất mới, ngay từ bây giờ các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp cần sớm chủ động nghiên cứu, chuẩn bị các giải pháp kinh doanh, kỹ thuật và quản lý để sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mới của chính sách nêu trên và ứng phó với những biến động thị trường do chính sách này gây ra.

Công ty hóa chất Theo Việt Báo

Share :

Viết bình luận của bạn